Trồng thử nghiệm thành công giống dưa lưới Nhật tại thị xã Đông Triều

16/07/2020

Trong những năm gần đây, trong lĩnh vực trồng trọt, nhiều loại giống cây mới có năng suất cao, chất lượng tốt đã được đưa vào sản xuất thành công tại tỉnh Quảng Ninh. Mô hình “Trồng thử nghiệm giống dưa lưới Nhật tại thị xã Đông Triều” do Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN triển khai thực hiện thành công năm 2019 là một trong những mô hình mang lại giống cây trồng mới có giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân.

Dưa lưới Nhật thuộc họ Bầu bí là rau ăn quả có thời gian sinh trưởng ngắn, trồng được nhiều vụ trong năm với năng suất khá cao. Hiện nay dưa lưới Nhật được trồng khắp nơi trên thế giới, chủ yếu bán tươi và được xem là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, Trung Tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN đã đề xuất và được triển khai thực hiện mô hình Trồng thử nghiệm giống dưa lưới Nhật tại thị xã Đông Triều”.  Mô hình có quy mô 300m2 nhà màng trồng dưa lưới Taki của Nhật Bản với tổng sô 490 cây dưa.
Nhà màng trồng được thiết kế: độ cao cột (chiều cao từ mặt đất đến máng xối) từ 4-4,75m. Mái che nhà màng được lợp bằng màng polymer (dày 150 micron) và vách xung quanh được che bằng lưới chắn côn trùng 50 mesh. Cùng với hệ thống tưới tự động, có thể theo dõi, điều khiển các thông số từ xa trên thiêt bị di động; đất được xử lý bảo đảm sạch bệnh. Kết quả mô hình  các cây trồng trong nhà màng sinh trưởng, phát triển tốt, dưa cho thu hoạch sau 3 tháng gieo trồng. Kết quả đánh giá loại dưa này có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, khối lượng trung bình quả đạt 1,4kg/quả. Như vậy, Mô hình trồng dưa lưới Nhật Bản theo công nghệ cao tại TX. Đông Triều là một tín hiệu tốt về chuyển dịch trồng cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao trên từng đơn vị diện tích đất canh tác, ứng phó tốt với biến đổi khí hậu, mở ra triển vọng mới về phát triển nông nghiệp bền vững ở địa phương.
Hiện nay, Tỉnh Quảng Ninh rất chú trọng và tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút các cá nhân, nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, trong đó ưu tiên phát triển các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Do đó, ngành nông nghiệp đặc biệt quan tâm đến cây dưa lưới Nhật Bản, thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với chủ trang trại chuyển giao kỹ thuật, đẩy mạnh liên kết sản xuất dưa lưới với các hộ dân trên địa bàn để giúp bà con phát triển kinh tế.
Mỹ Phương -Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN