Máy sấy tổ yến bằng không khí giúp nông dân tiết kiệm hàng trăm triệu đồng/năm

11/09/2017

Chiếc máy sấy tổ yến kiểu mới chỉ tốn lượng điện chưa đến 4kwh/mẻ, nếu tính trong một năm, chi phí tiết kiệm được lên đến hơn 100 triệu đồng.

Chiếc máy sấy tổ yến kiểu mới chỉ tốn lượng điện chưa đến 4kwh/mẻ, nếu tính trong một năm, chi phí tiết kiệm được lên đến hơn 100 triệu đồng.

Nhằm đánh giá kết quả thực tế ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, Sở Khoa học&Công nghệ (KH&CN) TP.HCM tổ chức tham quan thực tế một số mô hình, ứng dụng hay đang được áp dụng tại huyện Cần Giờ.
Trong chuyến đi này, những lợi ích kinh tế và môi trường mà loại máy sấy tổ yến bằng không khí đem lại đã gây ấn tượng mạnh với đoàn công tác.
Cần Giờ là địa phương được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, trong đó có nghề nuôi yến. Tuy nhiên, quá trình chế biến tổ yến từ lúc mới khai thác thành sản phẩm hoàn chỉnh trải qua nhiều công đoạn.
Sấy là công đoạn cực kỳ quan trọng trong sản xuất, bảo quản tổ yến. Hầu hết tổ yến khi mới chế biến có độ ẩm 90 – 100%. Ở điều kiện này, vi sinh và các loại enzim phát triển rất nhanh làm hư hại và tiêu hao các chất dinh dưỡng trong tổ yến.
Quá trình tách ẩm từ tổ yến sẽ làm chậm tốc độ phát triển của vi sinh, enzym và làm chậm quá trình phân hủy. Đây là bước cần thiết phải thực hiện để bảo quản tổ yến trong thời gian dài.
Trước đây, các cơ sở sản xuất yến thường sử dụng phương pháp sấy thủ công bằng nhiệt. Tuy nhiên phương pháp này có nhiều hạn chế như làm tổ yến bị biến màu, khô giòn và mất mùi vị cũng như nhiều dưỡng chất do đó làm giảm đáng kể giá trị sản phẩm.
Để khắc phục những hạn chế trên, ông Chu Khắc Minh – Công ty TNHH kỹ thuật Thiên Ân đã nghiên cứu chế tạo máy sấy tổ yến bằng không khí hoạt động trên quy trình sử dụng quạt thổi theo nguyên lý chênh áp, dòng không khí đối lưu cưỡng bức tiếp xúc với cả mặt trên và mặt dưới của tổ yến.
Nhờ thiết kế buồng sấy kín nên hạn chế thất thoát luồng không khí thổi. Lượng khí thổi và khí ẩm thoát ra được tách riêng cho từng vỉ, tránh được hiện tượng nhiễm ẩm và nhiễm vi sinh chéo nên tổ yến có độ khô đều cả hai mặt.
Bên cạnh đó, máy sấy tổ yến còn giúp người sản xuất tiết kiệm lượng lớn điện năng sử dụng. Với phương pháp sấy thủ công bằng nhiệt, lượng điện cần thiết để sấy được một mẻ 2kg khoảng 219 kwh.
Theo bà Võ Thị Gấm, chủ cơ sở yến sào Gấm Lộc, máy sấy tổ yến kiểu mới này chỉ tốn lượng điện chưa đến 4kwh/mẻ và nếu tính trong một năm chi phí tiết kiệm được lên đến hơn 100 triệu đồng.
Cũng theo chủ cơ sở sản xuất, chiếc máy này có thể cho ra được 2kg tổ yến khô mỗi ngày. Nhiệt độ trong buồng sấy duy trì ở mức 30 độ C nên an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, thiết kế của máy giúp người dùng chỉ cần nhìn từ ngoài cũng có thể biết được quá trình sấy đã hoàn thành hay chưa.
Ngoài tiết kiệm chi phí, giữ được hàm lượng dinh dưỡng, màu sắc sản phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phương pháp sấy tổ yến bằng không khí còn có ưu điểm thân thiện với môi trường nhờ hoàn toàn sử dụng không khí tự nhiên.
Theo đánh giá của chủ cơ sở xản xuất, với mức giá khoảng chưa đến 60 triệu đồng thì những kết quả mà máy sấy tổ yến bằng không khí đem lại là vô cùng ấn tượng.
Nguồn www.vista.gov.vn